Trần Kim Ánh
"Ai về nhắn với bạn nguồn
Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên".
(Ca dao)
Câu ca dao mộc mạc, giản dị mà ba tôi thỉnh thoảng đọc cho chị em tôi nghe hồi còn nhỏ, tôi cứ nhớ như in. Tôi cảm nhận lúc ấy rằng câu thơ suông vần, hay hay. Để rồi vài chục năm sau khi lớn lên tôi mới hiểu ra rằng, ngoài việc nói về sự gắn bó tình cảm thủy chung giữa hai miền núi và biển của quê tôi, câu ca ấy còn muốn kể với mọi người một món ăn dân dã, đậm đà chất Quảng Nam mà không nơi nào có được là cá chuồn kho với mít non.
Bên cạnh món
mì Quảng nổi tiếng, cá chuồn cũng là một loại hải sản có thể chế biến ra những
món ăn đậm đà hương vị quê hương mà hầu như người Quảng Nam nào cũng nhớ.
Cá chuồn
được đánh bắt dọc ven biển miền Trung. Vây cá có đặc điểm rất dài và có nhiều
hình thù, màu sắc khác nhau rất đẹp mắt. Từ những đặc điểm này, người dân vùng
biển có khi gọi là "cá chuồn hoa", "cá chuồn bông". Con cá
chuồn lớn có thể dài đến nửa thước tây, nhưng thông thường là ba mươi phân.
Chúng có thể nhảy lên khỏi mặt nước và lướt đi xa đến gần cả trăm thước.
Tháng giêng,
hai là mùa đánh bắt cá chuồn. Một lượng cá chuồn khá lớn thu hoạch được từ
những chuyến tàu đánh bắt cá mùa của các ngư dân vùng biển Quảng Nam. cá tươi
ngon toả đi khắp các chợ từ đồng bằng đến trung du, miền núi... Nếu tiêu thụ
không hết, người ta có thể muối cá, rang gạo làm thính ướp chung với cá trông
thật hấp dẫn để bán vào những ngày sau đó.
Cá chuồn có
thể chế biến được rất nhiều món khoái khẩu. Cách nấu nướng khá đơn giản, nhưng
khi thưởng thức thì lại đậm đà, khó quên. Xin kể ra đây vài món ăn cá chuồn
tiêu biểu: Trước hết là món cá chuồn chiên. Cá được xẻ dài theo dọc bụng, làm
sạch, dùng sống dao dần xương cá cho mềm. Giã hành, tiêu, ớt, tỏi và nghệ tươi,
thêm chút muối và nước mắm ngon cho vào bụng cá, gấp cá làm đôi, buộc lại bằng
dây chuối khô, rồi đem nướng sơ qua trên than hồng sau đó cho vào chảo để chiên
với dầu ăn, khi cá chiên vàng, mùi hương lan toả khắp nhà thật hấp dẫn.
Canh cá
chuồn: Cá chuồn tươi xắt khúc ướp gia vị, nấu canh với khổ qua, thêm vài cọng
hành lá... Khi canh chín tới món này vừa bổ dưỡng lại giải nhiệt trong những
ngày nắng nóng, thật tốt cho sức khoẻ. Cá chuồn thính chiên với dầu phụng dậy
mùi thơm phưng phức ăn cùng với cơm nóng ngon tuyệt cú mèo.
Cao cấp hơn,
công phu hơn, là món gỏi trứng cá chuồn. Vào mùa sinh sản, cá chuồn cái mang
trong bụng một bọc trứng trọng lượng bằng một phần tư, phần năm cơ thể của nó.
Để làm được một đĩa gỏi trứng, người ta cần tới rất nhiều bộ ruột cá, đã phơi
khô. Trứng cá, ruột cá trước hết phải luộc chín để ráo. Tôm tươi mua về hấp
chín, lột vỏ. Thịt heo ba chỉ luộc xắt mỏng. Đậu phụng rang vừa chín tới giã
dập dập; một chén mắm ớt, tỏi, đường, chanh... Rau thơm xắt mỏng; hành phi vàng
rộm lên. Chỉ nên trộn các thứ ấy khi mọi người ngồi hết vào mâm ăn. Có vậy khi
thưởng thức giá trị món ăn được tăng lên. Bỏ ruột cá, trứng cá, thịt,
tôm, rau thơm, đậu phộng (nhớ chừa lại một ít) vô một cái chảo rồi rưới nước
mắm lên, trộn đều, nêm nếm sao cho vừa miệng, sau đó xúc ra đĩa lớn rắc đậu
phụng lên mặt cùng với hành phi và rau ngò.
Đĩa gỏi
trứng cá chuồn được bưng lên đặt giữa bàn trong sự háo hức của nhiều cặp mắt,
rồi lập tức... "rốp", "rốp" tiếng bẻ bánh tráng. Bánh tráng
xúc gỏi ăn tới no vẫn còn muốn ăn thêm. Thiệt lạ kỳ ! Tuy bộ ruột trứng cá
chuồn chỉ là thứ thường thôi vậy mà khi đã chế biến thành món gỏi cá thì được
lại trở thành món ăn tuyệt vời. Ruột cá bùi bùi, tôm tươi ngọt lịm, thịt béo,
rau thơm, đậu phộng, hành phi... mỗi loại ngon mỗi kiểu. Tất cả khi được trộn
chung sẽ tạo nên thứ đặc sản hết sức hấp dẫn. Gỏi cá chuồn hấp dẫn tới vậy mà
sao lại thiếu được cái thứ nước cay cay là rượu ngon để nhâm nhi, nhất là loại
rượu Hồng Đào xứ Quảng.
Quảng Nam,
miệt biển có cá chuồn thì miền trung du có mít non. Mít non không chỉ kho với
cá chuồn là ngon mà bản thân nó cũng có thể chế biến thành những món ăn dân dã
rất đặc trưng của vùng đát Quảng Nam. Mít non có thể nấu canh, kho cá hay làm
món nhậu nên khá đắt.
Mít non xắt
vuông hình con cờ, nấu canh với thịt gà, xương heo...thêm chút bột nêm, thì trở
thành một món canh cao cấp dùng trong đám tiệc, những ngày giỗ, chạp...
Gỏi mít là
món mà mọi người rất ưa chuộng. Mít xẻ ra từng miếng, bỏ gai, luộc chín tới,
vớt ra cho nguội. Xắt mỏng để ráo nước. Nếu muốn ăn giòn ta có thể trộn thêm
với đu đủ xanh bào mỏng... Dầu ăn phi tỏi, hành; đậu phộng rang giả nhỏ; rau
thơm, ớt, đường, thêm chút mắm ngon. Tất cả trộn chung với mít và đu đủ ăn với
bún. Nếu muốn sang một chút, thịt heo ba chỉ luộc chín xắt mỏng bỏ lên trên,
rưới mắm nêm trộn đều, hoặc rưới mắm tỏi ớt thì ngon hết biết.
Nhưng đặc
sắc nhất vẫn là cá chuồn kho với mít non, một món ăn phổ biến tại Quảng Nam. Cá
chỉ cần chiên sơ qua rồi xếp vào nồi, mít non được xắt mỏng để lên trên cho
nước ngập, đun kỹ, nêm nếm gia vị vừa. Khi mít chín nhừ, nước cạn thì thêm chút
mỡ hoặc dầu ăn. Có thể bỏ vào vài lá lốt và một ít rau thơm để tăng hương vị là
chúng ta có một nồi cá chuồn kho mít non thơm lựng. Cá chuồn và mít non không
màu mè sang trọng mà mộc mạc dân dã như tâm hồn người dân xứ Quảng.
Thế mới biết
hương vị quê hương luôn nồng nàn ấm áp giống như một chất kết dính của người
dân vùng thượng nguồn xuôi về vùng biển cả và càng không thể thiếu trong tâm
hồn mỗi người con xứ Quảng Nam khi xa quê.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét